hiểm khi vận hành lò hơi sai

Đây là một vấn đề phổ quát vì các mệnh lệnh quản lý và yêu cầu sản xuất thẳng thớm tạo ra áp lực phải rút ngắn thời gian phát động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Ngay khi nồi hơi vừa có khả năng sinh ra hơi, người ta đã muốn bạn phải cấp hơi cho họ rồi.

Xem >>> lò hơi

Việc khơỉ động sai là một trong những sự hành hạ khắc nghiệt nhất mà nồi hơi phải chịu đựng. Những nồi hơi thẳng tính phải hoạt động ở chế độ khởi động - vận hành - ngừng lại phải chịu những ứng suất cao hơn nhiều so với nồi hơi thẳng tính hoạt động ở chế độ phụ tải tối đa, bởi vậy chúng cũng đề nghị phải được bảo dưỡng nhiều hơn. Những bộ phận máy móc như nồi hơi, thân máy bay, động cơ đốt phải luôn hoạt động ở chế độ quá độ từ điều kiện ngưng vận hành ở trạng thái thăng bằng với môi trường sang chế độ vận hành sẽ bị suy giảm độ bền và bị phá hủy . Một thiết kế tốt và các biện pháp hữu hiệu để làm chậm quá trình chuyển tiếp giữa các điều kiện như vậy là vô cùng cấp thiết để kéo dài tuổi thọ nồi hơi và giảm bớt tình trạng hư.

Một nồi hơi điển hình được chế tạo bởi nhiều loại nguyên liệu khác nhau, vận hành trong những môi trường hoàn toàn khác nhau, bao gồm:

- Ba lông và các ống góp chế tạo từ kim loại dày chứa nươc và hơi,

- Oáng bàn bạc nhiệt chế tác bởi kim khí mỏng hơn chứa nước và hơi nước.
  • Những vật liệu cách nhiệt được thiết kế đặc biệt để vận hành ở điều kiện hai chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa hai bề mặt.
  • Những sản phẩm bằng thép đúc dầy như cửa rà, chịu tòan bộ nhiệt độ của buồng đốt ở phía này và không khí lạnh bao quanh ở phía kia.Xem >>> www.dichvulohoi.com/danh-muc/may-cat-go-dam-bao/

Theo thiết kế, thảy những vật liệu này nóng lên và nguội đi ở tốc độ rất khác nhau. Tình trạng này trở thành tệ hơn khi một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với những môi trường có nhiệt độ khác nhau. tỉ dụ như một bao hơi đang vận hành với mực nước thông thường có nửa dưới được làm mát bằng nuớc và nửa trên bằng không khí lúc ban đầu và bằng hơi nước khi sinh hơi. Nếu phát động nồi hơi ở trạng thái nguội, nước sẽ nóng lên rất nhanh và nửa dưới của bao hơi giãn nở nhanh hơn nhiều so với nửa trên không xúc tiếp với nước. nên chi, phần dưới của bao hơi trở nên dài hơn phần trên, làm cho bao hơi bị cong. Hiện tượng này gọi là “Bao hơi gù lưng nằm ngửa”, có thể dẫn đến hiện tượng các ống sinh hơi nối giữa bao hơi và bao bùn bị phá hủy do ứng suất.

Hư hỏng gây ra cho các bộ phận chịu lửa là thiệt hại phổ thông nhất liên quan đến việc phát động nồi hơi nhanh từ dạng nguội. nguyên liệu chịu lửa có đặc tính truyền nhiệt rất chậm và cho nên tốc độ nóng lên của nó chậm hơn nhiều so với kim loại. Hơn nữa, khi nguội đi, hơi ẩm bên trong buồng đốt được tiếp thụ từ không khí vào trong nguyên liệu chịu lửa. Nên phát động từ từ để ngăn chặn nguyên liệu chịu lửa không bị nứt; điều này cho phép có đủ thời gian đưa hơi ẩm ra khỏi vật liệu chịu lửa. Hơi ẩm được giữ lại nhanh chóng trở thành hơi nước và phá vỡ vật liệu chịu lửa khi hơi nước thoát ra.

Sơ đồ phát động tiêu chuẩn của nồi hơi thường ngày không làm tăng nhiệt độ nước trong nồi hơi lên quá 100 0F một giờ. thường nhật tốc độ gia nhiệt tạo ra khi bộ đốt hoạt động liên tục với cường độ dù nhỏ nhất cũng đã vượt quá giới hạn này . Do đó, bộ đốt phải vận hành ở chế độ không liên tục để chắc rằng giới hạn đó không bị vượt qua.

Một kế hoạch sản xuất đúng sẽ đảm bảo cho nồi hơi được khởi động đúng, làm kéo dài tuổi thọ nồi hơi và giảm thiểu hoài do tu bổ

Xem >>> bán hơi bão hòa