Quá trình vận hành và sử dụng máy nén khí thì người vận hành phải hiểu được các phương pháp sử dụng thiết bị này như thế nào, vì thế trong các khu công nghiệp, cơ quan...người trực tiếp vận hành máy phải được đào tạo bài bản. Có những chú ý mà người dùng không thể không chú ý đến, hãy tham khảo những điều đó qua bài viết dưới đây.
Máy nén khí công nghiệp phải đặt ở nơi bảo đảm yêu cầu kĩ thuật cũng như tiện lợi cho sự bảo dưỡng, bảo trì liên tiếp. Máy cần phải đặt trong phòng riêng lẻ, có ánh nắng hài hòa, khoảng không thoáng rộng, bảo đảm an toàn máy cách tường cũng như những vật xung quang ít nhất là 1m. Trong phong có hệ thống thông gió hài hòa và hợp lý để không gian được lưu thông và mát mẻ, không ẩm ướt.

– Nhiệt độ trong môi trường xung quanh đặt máy nén khí chưa được quá nóng, tốt nhất là ít hơn 40 độ C, không tồn tại bụi bặm bụi bờ, không ẩm mốc, không tồn tại ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy. Vì bụi bẩn, độ ẩm mốc với nhiệt chiều cao sẽ làm các bước ô xy hóa của máy nén khí diễn ra nhanh chóng, khiến vỏ máy nhanh bị hoen gỉ. Chính vì vậy, rất cần phải thường xuyên dọn dẹp cùng kiểm tra nồng độ không gian trong phòng đặt máy nén khí.
– Máy nén khí có kết cấu hộp và đã được bỏ lên giá nên chỉ có thể dịch chuyển trên các nền xung quanh. Khi dịch chuyển, những bạn phải cẩn trọng, nhẹ dịu để ngăn cản để có thể máy bị mài mòn hoặc va đập. Nếu xẩy ra tiến trình va đập thì rất cần được thực hiện kiểm định máy lại ngay , vì khi này bình khí nén có nguy hại mất an toàn không nhỏ.
hệ thống điện của máy nén khí
– khối hệ thống điện cung ứng cho hoạt động vui chơi của máy nén khí phải để chủ quyền với nên có một máy phát điện riêng phòng trừ trong trường hợp hỏa tốc.
— hệ thống điện cung cấp nhu cầu máy nén khí cần thăng bằng giữa 3 pha, hiệu điện thế không thay đổi, dây cáp điện chính xác cùng phù hợp với công suất của máy, tỷ lệ nguồn ra với mô tơ giống nhau…Ngoài ra cần tiếp tục kiểm tra để ngăn cản sự rò rỉ, dây điện bị hở.
một vài việc làm cần làm hằng ngày khi sử dụng máy nén khí
– tiếp tục kiểm tra khối hệ thống đường ống, hệ thống điện, khối hệ thống thông khí, các van đóng/mở, van cấp khí đầu ra cùng đầu vào…
– Nếu máy nén khí Piston giá rẻ đã hoạt động được một khoảng thời gian nhất định thì nên cần kiểm tra dầu bôi trơn nhằm đảm bảo an toàn máy không xẩy ra khô quá số lượng giới hạn được cho phép. Kiểm tra theo nhu cầu việc khởi động máy nén khí và đảm bảo rằng máy vận động bình thường với các tiêu chí như thời gian chạy khởi động, tiếng ồn khi máy chạy, áp suất hơi khí, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt năng máy tỏa ra…và ghi chép lại những số liệu để theo dõi.
– Khi thấy máy nén khí có các biểu lộ bất thường thì ấn nút “OFF” hay nút khẩn cấp để có thể giải quyết và xử lý lỗi của máy. Cùng chỉ khởi động lại máy sau thời điểm đã giải quyết và khắc phục xong sự cố. Khi có mặt áp suất cao thì đừng nên mở bu lông, ốc và van. Khi thấy có âm thanh lạ từ máy thì dừng chuyển động, tra thêm dầu bôi trơn nếu như máy hết.
– Chu kì thay dầu : trong khoảng thời gian đầu máy mới hoạt động khoảng 500h thì bạn cần thay dầu. Trong những chu kì tiếp theo thì thời hạn chạy là khoảng tầm 2000h đến 8000h tùy theo từng loại dầu cùng loại máy nén khí không giống nhau. Dầu bôi trơn có tác động ảnh hưởng ra quyết định tới hiệu suất làm việc của máy nén khí có dầu. Chính vì thế còn nếu như không bôi trơn liên tiếp có thể dẫn đến hư hỏng cũng như rất cần phải chọn đúng loại dầu cho mỗi loại máy nén khí.