Những năm trở lại đây, đô thị hóa đang dần trở thành xu hướng cho sự phát triển của Việt Nam. Việc phát triển những khu đô thị mới theo quy hoạch là một phần rất quan trọng trong việc đô thị hóa ở quy mô vùng, quốc gia hiện nay. Đây là một quy luật không thể khác trong tiến trình phát triển của con người và xã hội.
Các loại hình khu đô thị mới hiện nay
Trong hơn 10 năm trở lại đây đã có rất nhiều khu đô thị mới mọc lên với nhiều biến thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, các khu đô thị mới đều nằm trong 4 loại hình cơ bản sau:
+ Khu đô thị mới phụ thuộc vào thành phố mẹ, trong đó mức độ phụ thuộc cơ bản nhất là việc làm rồi đến hạ tầng công cộng, xã hội, thông tin liên lạc.
+ Khu đô thị mới độc lập: là những khu đô thị có thể tự lo về việc làm cho cư dân tại chỗ, thường được bố trí trong vùng ảnh hưởng của các thành phố lớn
+ Khu đô thị mới mở rộng: Bắt nguồn từ một khu đô thị sẵn có. Sự khác nhau cơ bản để phân biệt với 2 loại hình trên là loại hình này mang tính hướng ngoại trong phát triển. Điển hình là phần mở rộng của khu đô thị Nam An Khánh Sudico.
+ Khu đô thị xây dựng cho chức năng đặc biệt nào đó: Là những đô thị độc lập theo kiểu thành phố công nghiệp hay hậu công nghiệp. Tập trung xung quanh các tổ hợp nghiên cứu, công trình giao thông và trung tâm thương mại đầu mối lớn.
Xu hướng mới trong xây dựng các khu đô thị
Giải pháp mà đô thị Việt đang cần chính là mô hình có tổ chức hài hòa các không gian mở, đi bộ xen kẽ các dải cây xanh. Chính vì thế, nhiều khu đô thị đã lấy hình mẫu của Singapore và Hồng Kông để xây dựng.
Điển hình phải kể đến khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn. Là một dự án được xây dựng với 4 phân khu khác nhau án ngữ toàn bộ trục Lê Trọng Tấn. Không gian kiến trúc và cảnh quan của khu đô thị này đảm bảo được nguyên tắc hài hòa giữa thiên nhiên và công trình công cộng. Cho dù ở bất cứ khu vực nào cũng đảm bảo được hệ thống cây xanh xung quanh. Tạo ra một không gian mở thật sự ấn tượng.
Bên cạnh đó, còn rất nhiều dự án cũng đã áp dụng thành công kiểu khu đô thị này như: Vườn Cam Vinapol, Vinhomes Thăng Long, VinCity Sportia… Tạo ra những khu đô thị xanh với chất lượng sống tuyệt vời. Xu hướng này được đông đảo khách hàng ủng hộ, mang đến những tiềm năng vượt trội trên thị trường bất động sản.