Hệ thống các thứ, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng như equalizer, crossover,… thì bây giờ các nhà sản xuất cho ra mắt đồ vật xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng tiện lợi hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu tiếng vọng chính xác hơn số đông. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất quen thuộc đối với những người chơi audio. Ngoài ra còn tổng cộng bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ càng ngày càng tăng trưởng mang đến những thiết bị ngày một hiện đại và tiện dụng hơn. Nếu như khoảng thời gian khác bạn phải tận dụng các thứ xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng cụ thể muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay cân chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì bây chừ bạn có thể làm điều này duyệt y các bộ xử lý tín hiệu số DSP duyệt phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để tận dụng mỗi khi cần nhanh gọn. Ngoài ra các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu tổng quan về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm vật dụng xử lý tín hiệu số DSP
thiết bị xử lý tín hiệu tiếng vang dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn tính năng cân chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất cung cấp trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, khả năng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:


sắp đặt dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng không gian (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase tiếng vang nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

hơn thế tùy vào từng trang bị của các nhà phát hành không giống nhau có thể đi kèm thêm Vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như biểu thị của Một số nhà phát hành về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vang của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vọng một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP tính năng ứng dụng hợp lý cho hầu hết các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, trường học tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.Các đồ vật DSP thường có giá thành thương đối cao. Do đó, nó năng lực là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại lựa chọn mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây không phải là cách lựa chọn logic và thuận lợi nhất. Một số người có kiến thức về tiếng vang có thể cân chỉnh được từng thứ này khá dễ dàng. Tuy vậy, để phối hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần biến đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh phù hợp. đặc biệt với các trường hợp nhiều lúc sẽ có người điều khiển và tùy chỉnh dàn sound âm của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho thích hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thứ xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn sắm sửa từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, dung tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thứ rời khả năng bằng hay nhiều lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


Khi bạn sử dụng vật dụng xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn tính năng lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có thay đổi không gian bạn khả năng xử lý nhanh chóng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên trang bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không sử dụng máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlvật dụng xử lý tín hiệu số DSP thực tại rất luôn được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo khát khao của mỗi người, bạn vẫn năng lực sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vọng của mình.