Chị T.T.D., 37 tuổi (kinh doanh bất động sản tại Q.3, TP.HCM) chia sẻ về liệu pháp mới cách làm sạch hậu môn để thải độc trong thân thể là detox (detoxification - thải độc) ruột già - hiểu đơn giản là bơm nước ấm đã xử lý vào lỗ đít để rửa sạch chất thải trong ruột: “Hàng ngày, những tạp chất có hại và ký sinh trùng tích trữ trong ruột chúng ta qua đường ăn uống, nên thanh lọc ruột sẽ giúp da đẹp, giảm cân và đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Sau khi thử liệu pháp này, tôi đã giảm được 3kg”.

Cùng suy nghĩ như chị D., không ít chị em đã rủ nhau trải nghiệm liệu pháp mới này vì chỉ tốn vài triệu đồng mà nhận lại được quá nhiều lợi. cho sức khỏe. Không bỏ lỡ cơ hội làm ăn, nhiều trọng điểm (TT) coi ngó sắc đẹp, sức khỏe cho nữ giới tại TP.HCM đã đua nhau khẩn hoang dịch vụ thủy liệu pháp đại tràng này, thậm chí cạnh tranh quyết liệt với những chương trình giảm giá 20-50% cho mỗi liệu trình.

Theo giới thiệu của chị D., chúng tôi thử tìm đến TT chăm chút sức khỏe M.H.C. tại Q.7. Nhân viên ở đây tiếp thị rất “bốc”: “Phương pháp này có thể dùng dụng cụ làm sạch hậu môn bơm nước ấm hoặc dùng cà phê sinh vật học. Dùng cà phê sinh học có hiệu quả cao hơn, không chỉ thải độc ở đường tiêu hóa mà cả ở gan, nên giá 3,5 triệu đồng/lần, đắt hơn phương pháp dùng nước khoảng 600.000 đồng. Một liệu trình gồm 3 lần, tổng cộng khoảng 10 triệu đồng”.

Nhân viên này khẳng định, TT đã ứng dụng phương pháp này từ hơn nửa năm qua, nhiều khách hàng (KH) đã thực hành. KH không cần phải làm xét nghiệm rắc rối mà có thể xếp lịch hẹn làm ngay; cũng không đau đớn, khó chịu, chỉ có cảm giác là lạ, tức tức ở lỗ đít khi đưa ống dẫn nước vào.

Liệu trình thực hiện liên tiếp 3 ngày, mỗi ngày 1 lần khoảng 45 phút. thời kì này KH chỉ được ăn nhẹ theo menu của TT. Sau đó, cứ 6 tháng KH nên thải độc ruột già lại một lần. Đây là kỹ thuật đơn giản nên chỉ cần y tá thực hành.

ThS-BS Phạm Công Khánh - Phó khoa Nội soi - Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, thật ra, bản chất của việc đưa nước vào lỗ đít như vậy chỉ là thụt - tháo để làm sạch ruột già. Liệu pháp này hoàn toàn không có công dụng thải độc, giảm cân, ngừa ung thư.

Nước ấm được đưa vào bằng dụng cụ vệ sinh hậu môn tphcm là nước đẳng trương (một dạng nước muối sinh lý - NaCl 0,9%), chỉ nằm yên trong ruột, không thẩm thấu nên không ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong thân thể. Muốn giảm cân thì phải rút được nước trong thân ra, nhưng nếu rút nước trực tiếp thì rất nguy hiểm cho sức khỏe.