Bộ GD&ĐT đang cơ quan lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017, trong đó có Điều 25 quy định: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non tự do là cơ sở giáo dục phối hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ con từ 3 tháng đến 6 tuổi”. Dư luận có nhiều ý kiến quay quanh việc giữ độ tuổi tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, hay nâng lên từ 6 tháng tuổi. Báo Hà Nội mới xin trích đăng một vài góp ý của bạn đọc về rắc rối này. => Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

bảo đảm quyền được đến trường mầm non của trẻ

Nếu nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi (nghĩa là không nâng tuổi đưa trẻ đến trường mầm non), sẽ vẫn có giả dụ trẻ mới 3 - 4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên lao lý để các cơ sở giáo dục mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ phục vụ nhu cầu của đối tượng này. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.
Về chương trình giáo dục mầm non, vốn được xây dựng dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi - nghĩa là chương trình chắc chắn cho việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi nên không có khó khăn gì về độ tuổi đến trường của trẻ.


Từ thực tiễn giáo dục mầm non ngày nay, tôi đề xuất chọn phương án không đổi mới, bởi Luật Giáo dục hiện hành điều khoản: Nhà trẻ, nhóm trẻ… nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi là pháp luật cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ chẳng phải trách nhiệm phải nhận (không phổ cập giáo dục) và không bỏ sót đối tượng cần lưu tâm, đặc trưng là đối tượng khó khăn.

Mong công sở tác dụng cùng lưu tâm

=> Giáo án mầm non mới Theo tôi, đề xuất của Bộ GD&ĐT điều các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi là logic bởi nhiều chi tiết. Thứ nhất, căn nguyên từ nhu cầu thực tế ở một vài khu vực, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thậm chí với cả đối tượng cán bộ công chức, đôi khi rất “bí” người trông nom, chăm bẵm trẻ. Thứ hai, trẻ rời cha mẹ sớm sẽ phát triển kiên cố hơn. Là người mẹ trẻ trong hoàn cảnh đó, tôi trông cậy vào các cô giáo ở nơi gửi con. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn vì bây giờ vấn đề gây xôn xao dư luận là nạn bạo hành trẻ em diễn ra khá nhiều. do vậy, Nhà nước cần có những pháp luật chi tiết về cấp phép, kiểm tra giám sát ngặt nghèo các cơ sở mầm non để bảo đảm an ninh cho trẻ ở mức cao nhất, đặc trưng an toàn về tính mạng. đặc trưng, cả sơ đồ chính trị cần có nghĩa vụ cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để ngành Giáo dục “đơn độc” trong việc này.


Cần cơ sở vật chất đầy đủ

Nếu cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con nít từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, theo tôi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo để nuôi dưỡng, chú tâm, giáo dục trẻ ở nhóm tuổi này, trong đó có yêu cầu phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng chăm bẵm, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay các trường mầm non và cơ sở tư thục nhận chăm nom trẻ từ 3 tháng còn rất tránh, do cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa phục vụ yêu cầu. Để điều khoản của luật có tính khả thi, theo tôi cần có quy định riêng về cơ sở vật chất dành cho độ tuổi này vì lứa tuổi 3 tháng, trẻ cần hình thức chăm nom đặc trưng. Như, khí cụ đồ chuyên dụng cho trẻ cần tiệt trùng, cần có máy lưu trữ bảo quản sữa mẹ... Về nguồn lực, với trẻ ở độ tuổi 3-6 tháng, một giáo viên chỉ chăm bẵm 1-2 cháu mới có thể đảm bảo an toàn. Từ thực tế trên, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất tại trường mầm non, nhóm lớp mầm non nhằm thực hiện tốt.

Nên thí điểm rồi hãy triển khai đại trà

hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã rất lưu tâm, có những chính sách ưu việt cùng với thiếu phụ và bảo vệ trẻ con nên đã thống nhất cách thức thai sản cho thiếu phụ từ 4 tháng lên 6 tháng. lao lý này đã chắc chắn tạo điều kiện cho em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của tổ chức Y tế nhân loại. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, hay điều kiện hoặc lý do bất khả kháng nào đó, những bà mẹ cần đi làm sớm. vấn đề này, ngành Giáo dục cần cân nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đảm nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và cần thực hiện thí điểm hoặc theo lộ trình ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất trước, trên cơ sở đánh giá nếu tốt nhất mới triển khai đại trà. Bởi trong lĩnh vực giáo dục, chú tâm vững mạnh vừa đủ nhất là 1.000 ngày đầu đời của trẻ, giai đoạn này trẻ cần được nuôi dưỡng, tăng trưởng trong môi trường giáo dục an toàn, từ dinh dưỡng đến lớn mạnh trí lực, ngôn ngữ, nhân cách. => Sản xuất đồ chơi mầm non