Giấy khen bát nháo, lỗi do người thực hành chứ không tại Thông tư 30

(GDVN) - Giấy khen “Đạt danh hiệu học trò khen từng mặt” đã mang đến niềm vui cho học sinh, bố mẹ các em học trò hay thực tiễn đã đưa đến sự táo tác, ngơ ngẩn cho phường hội.

========> Tham khảo thêm: gia sư lớp 2

LTS: Giấy khen “Đạt mệnh danh học sinh khen từng mặt” của một trường Tiểu học nằm ngay tại Thủ Đô Hà Nội khiến cho dư luận xốn xang suốt tuần qua.

Ngay sau đó, giấy khen này đã bị thu hồi. Chuyện sai thì sửa là hẳn nhiên. Nhưng điều đáng nhắc ở đây là người phát ngôn của giảng đường đó lại cho rằng trường làm đúng ý thức Thông tư 30.

1 số báo đặt tít “Giấy khen lạ dù đúng tinh thần Thông tư 30 vẫn bị thu hồi”.


Thậm chí, chương trình thời sự buổi 19 giờ trên Đài truyền hình Việt Nam VTV1 tối 7/6 (BTV: Thuý Hằng, Vân Anh) cũng khẳng định giấy khen từng mặt đúng ý thức Thông tư 30.

Là 1 thầy cô giáo Tiểu học đã xem rất kỹ và đang thực hành theo ý thức Thông tư 30, thầy giáo Tùng Sơn (Hải Dương) khẳng định: “Giấy khen “Đạt mệnh danh học trò từng mặt” của trường Tiểu học T.P (Hà Nội) là sai. Sai cả về ý thức lẫn câu chữ”.

Dù không có ý lật lại vấn đề nhạy cảm của trường Tiểu học T.P (Hà Nội) nhưng hôm nay thầy Tùng Sơn muốn thị trấn hội có cái nhìn xác đáng hơn về những sai phạm để lĩnh vực giáo dục cùng rút kinh nghiệm.


Để rộng tuyến phố dư luận, tòa biên soạn trân trọng gửi tới độc giả quan niệm của thầy.

ban đầu, “Khen từng mặt” là cách khen thưởng cũ theo Thông tư 32/2009:

Trước khi Thông tư 30 là Thông tư 32/2009. Theo khoản hai, điều 13, Thông tư 32 quy định:

Khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi … Khen thưởng danh hiệu học sinh hiện đại … Khen thưởng thành tích từng môn học, từng mặt cho các học sinh chưa đạt các danh hiệu …”.

[center !important]Giấy khen bát nháo, lỗi do người thực hiện chứ không do Thông tư 30[/center !important]


tương tự, theo Thông tư 32 trước đây, giấy khen học trò Tiểu học basic có hai loại: Khen về mệnh danh (Đạt danh hiệu học trò Giỏi) và khen từng mặt (Học giỏi môn Tiếng Việt; Có tiến bộ vượt bậc về môn Toán;…).

Vậy nên ghi giấy khen dùng cụm từ “khen từng mặt” là theo ý kiến cũ và sai so với Thông tư 30.

Thứ hai, Thông tư 30 không khen thưởng theo danh hiệu:

Điểm khác nhau căn bản của cách khen thưởng mới (Thông tư 30/2014) so với cách khen thưởng cũ (Thông tư 32/2009) là không dùng “danh hiệu”.

Hay kể cách khác, 1 trong những dị biệt cơ bản của Thông tư 30 so với Thông tư 32 là không công nhận mệnh danh học trò, theo đúng ý thức không so sánh học sinh này với học trò khác.

Mà khen thưởng theo Thông tư 30 cần cụ thể để có tính chất cổ vũ học sinh.

[center !important]Chữ xấu, cô vẫn viết giấy khen[/center !important]


Sau khi ban hành Thông tư 30, để gỡ khó cho các nhà trường, ngày 6/01/2015 Bộ GD&ĐT đã ra sức văn số 39 để chỉ dẫn đánh giá và khen thưởng học trò.

Công văn số 39 ngày 6/1/2015 quy định:

người dạy học chủ nhiệm hướng dẫn học sinh bình bầu những học sinh đạt thành tích vượt bậc hay có tiến bộ vượt trội về một trong 3 nội dung thẩm định...

Ví dụ:

Khen thưởng về các môn học: hoàn thành tốt nội dung học tập các môn học; hoàn thành tốt nội dung học tập môn Toán; hoàn tất tốt nội dung học tập môn khoa học và môn Âm nhạc; Có tiến bộ vượt trội trong học tập môn Tiếng Việt; Có thông minh, say mê học tập môn Mỹ thuật;…;

Khen thưởng về khả năng, phẩm chất: Có tiến bộ vượt trội trong giao tiếp; Có thành tích vượt trội khi tham dự các hoạt động của lớp, trường; Có ý thức và phận sự cao về tự dùng cho và tự quản; Luôn tận tình viện trợ bạn trong học tập; …


như vậy, công văn số 39 này chỉ dẫn cụ thể cách viết từng loại giấy khen. Và chẳng phải có khen theo “Danh hiệu”.

Thứ ba, “Khen từng mặt” là sai về chữ nghĩa

kể đến mệnh danh là kể đến cái được công nhận khi đạt được thành tích hay kết quả trọn vẹn. học trò mới có kết quả tốt về 1 mặt hay nhắc cả về một đôi mặt thì chưa thể “đạt danh hiệu”.

từ điển tiếng Việt của trọng tâm từ điển học xuất bản năm 2010 (Hoàng Phê chủ biên) viết: “Danh hiệu: Tên gọi nêu lên phẩm chất tốt đẹp, cao quý dành riêng cho cá nhân hay tập thể có thành tích hoàn hảo”.

Vậy thì một em học trò hoàn thành tốt một môn học hay có một mặt tốt nào đó thì sao đã tạo nên một mệnh danh để khen thưởng.

Thứ tư, viết giấy khen chung chung tương tự là đi ngược với mục đích của Thông tư 30 và chỉ dẫn của Bộ GD&ĐT:

Mục ba Công văn số 39/BGDĐT-GDTH “V/v tổng hợp đánh giá và khen thưởng học trò tiểu học theo TT 30/2014/TT-BGDĐT” (ngày 06 tháng 01 năm 2015) ghi rõ:


“... Khen thưởng nhằm cổ vũ, khuyến khích năng lực của mỗi học sinh, giúp an ủi các em nỗ lực vươn lên, đem lại niềm vui và hứng thú học tập, rèn luyện cho các em.”

Vậy thì giấy khen viết “Đạt danh hiệu học trò khen từng mặt” đã mang đến niềm vui cho học trò, bố mẹ các em học trò hay thực tế đã đưa đến sự nhớn nhác, ngơ ngẩn cho xã hội.

Mổ xẻ giấy “Khen từng mặt” của 1 trường Tiểu học ở TP.Hà Nội để tôi và quý khách thấy cái sai chung của nhiều trường khi thực hiện Thông tư 30.

Bởi không riêng gì trường Tiểu học T.P sai mà còn gần như những giấy khen vô nhiệm vụ như: tích cực tham dự từ thiện, Có tinh thần tương thân tương ái, tham dự tốt các hoạt động phong trào

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

View more random threads: