Năm nay, "Lò sản xuất tiến sĩ" muốn đào tạo 1.600 thạc sĩ

========> Mách bạn gia sư uy tín: cần thuê gia sư

(GDVN) - như vậy, ngoài tấn sĩ, Thạc sĩ cũng là trình độ mà Học viện công nghệ phường hội rất khoái training. Có góc nhìn nào khác về Học viện này và cách giải thích không?

LTS: Câu chuyện tập huấn tấn sĩ của Học viện khoa học xã hội (GASS) được tranh cãi nhiều trên mạng phố hội và báo chí trong mấy ngày qua.

Tâm điểm của các tranh biện là liệu 1 số đề tài nghiên cứu được nói có xứng tầm của chương trình tấn sĩ và các kết quả của từ chúng liệu có đủ đột phá.

Sau khi đăng vận tải các bài đăng liên quan tới chủ đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều quan điểm phản hồi, các quan điểm từ trong nước đến nước ngoài đều giãi bày băn khoăn về thực chất của sự việc.

Tòa soạn xin trích quan niệm của một số chuyên gia giáo dục tại nước ngoài về nội dung sự việc vừa qua để có cái nhìn nhiều phía.


có bảo hành lâu dài của Dự án nghiên cứu

một Phó Giáo sư từ nước ngoài gửi quan niệm (đề nghị không nêu tên) về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, từ kinh nghiệm hàn lâm của ông, vị Phó Giáo sư này tin rằng để trả lời 2 câu hỏi (Một số đề tài nghiên cứu được nhắc tại Học viện khoa học thị trấn hội có xứng tầm của chương trình tiến sĩ và các kết quả từ chúng liệu có đủ đột phá) chẳng hề là chuyện thuần tuý.


Vị Phó Giáo sư này thử đưa ra Nhận định để nói lên một vài lí vì sao chọn hay giám định đề tài, hay 1 Dự án nghiên cứu kỹ thuật thường không đơn thuần.

Chuyện các đề tài tấn sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật phố hội từ Việt Nam có tên tương đối “bình dân” đã có những lúc bị “soi” bởi cộng đồng mạng chỉ mất khoảng qua.

Câu chuyện đích thực gây ngạc nhiên và tạo ra sự quan tâm lớn khi cộng đồng mạng đưa ra các Con số về số lượng lớn luận văn tiến sĩ được hoàn thành trong thời gian ngắn và có nhiều tên đề tài hình như gợi ý các vấn đề được nghiên cứu chưa xứng tầm luận văn tấn sĩ.

Chuyện tranh biện về “tầm vóc” và “sự quan trọng” của các vấn đề nghiên cứu (cho nghiên cứu tấn sĩ hay khi tác giả gửi báo đăng trên các báo chí khoa học) là chuyện xảy ra thường xuyên của giới hàn lâm.

Theo vị Phó Giáo sư này, các tranh biện về Vai trò của các đề tài luận văn tấn sĩ (được đề cập trên mạng và báo chí) sẽ là chuyện không có hồi kết.

Điều này đặc trưng khó vì các hội đồng chấm luận văn đã theo đúng “quy trình” như đã được mô tả từ lãnh đạo Học viện công nghệ thị trấn hội.

Như đã kể ở trên, cả chuyện đề tài và có bảo đảm các luận văn tấn sĩ đã hoàn tất sẽ là vấn đề khó có hồi kết khi đem ra bàn cãi hay “hậu kiểm”.

đề cập về đặc thù của nghiên cứu công nghệ, vị này phân bua, các kết quả khoa học tốt thường “không có biên giới” vì nó thường là các khám phá ra các nguyên tắc có tính phổ quát.
[center !important]Giám đốc Học viện kỹ thuật phường hội, GS. Võ Khánh Vinh trả lời báo chí trong cuộc hợp báo cách đây không lâu. Ảnh Xuân Trung[/center !important]


Chuyện đưa các nghiên cứu trong ngành nghề công nghệ phường hội của Việt Nam về “gần với cuộc sống”, “không viển vông” như được đề cập từ các lãnh đạo Học viện công nghệ phường hội là các ý dễ gây bàn cãi.

"Chỉ e rằng khi các vấn đề nghiên cứu (đặc biệt ở mức tiến sĩ), khi được “bình dân hóa” quá mức để hợp lý (và “hữu ích”?) với diễn biến và hoàn cảnh của Việt Nam (như các vấn đề liên đới đến đơn vị phố xã) thì sẽ khó dẫn đến các quy tắc phổ quát giúp các Công trình công nghệ có giá trị" vị chuyên gia này nêu quan điểm.

Vấn đề thứ hai liên quan đến ban bố quốc tế. Giới hàn lâm bại lộ (lãnh đạo Học viện khoa học xã hội cũng thừa nhận) Vai trò của việc khẳng định có bảo đảm của các cơ sở huấn luyện và giá trị của các nghiên cứu kỹ thuật qua việc đăng tải các Dự án kỹ thuật trên các tin báo bậc nhất hay sách in từ các nhà xuất bản quốc tế có có bảo hành lâu dài.

thành ra, dù giai đoạn khám phá và đăng vận tải các kết quả nghiên cứu trong ngành kỹ thuật phố hội trên các báo chí có luôn luôn có chữ tín thường chậm và cạnh tranh hơn so với các ngành kỹ thuật bỗng nhiên, không nên lấy đó làm cho nguyên nhân để chối từ hay trì hoãn cho việc tham gia tích cực vào các hoạt động hàn tạm bợ toàn cầu hóa như thông báo quốc tế.

Cách “sản xuất” nhiều tấn sĩ trong 1 thời kì ngắn?

(GDVN) - GS. Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện kỹ thuật phố hội đã tin tức về đề đạt của dư luận cho rằng nơi đây là “lò cung cấp tiến sĩ”.Điều này đặc trưng không thể bỏ qua khi Việt Nam đang càng ngày càng tham gia sâu rộng vào các sân chơi lớn như TPP hay phải giải quyết các thách thức mang tính thế giới như chủ quyền trên Biển Đông hay các vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo vị chuyên gia này, nên chăng cần có chính sách tiện cả đôi đường để các nhà nghiên cứu trẻ được tập huấn bài bản từ phương Tây và có hiểu biết tốt về các thành quả khoa học phố hội của nhân loại, tham gia nhiều hơn và có chỗ đứng trong nước để họ có thể phát huy kỹ năng trong sân chơi nghiên cứu kỹ thuật phường hội.

Điều đó sẽ giúp phát huy ưu thế hỗ trợ của nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu (kinh nghiệm, quan hệ vs sức trẻ và sáng tạo), tiêu dùng hiệu quả các quỹ nghiên cứu kỹ thuật và giúp chúng ta hội nhập tốc độ hơn với cộng đồng kỹ thuật phường hội toàn cầu

Khó chọn đề tài đủ tầm


trao đổi thêm với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, vị Phó Giáo sư này cho rằng, vấn đề khiến nghiên cứu, nhất là nghiên cứu lĩnh vực khoa học xã hội lại càng cạnh tranh hơn, đặc biệt đối với người trẻ.

"Đối với một nhà nghiên cứu trẻ hay nghiên cứu sinh nghiên cứu sinh tấn sĩ, thỉnh thoảng chọn đề tài nghiên cứu là công việc rất khó.

nguyên nhân có thể dễ thấy khi liên tưởng tới các kết quả tiềm năng từ đề tài, vốn cần được thông báo trước cộng đồng hàn lâm sau 1 thời gian sắm tòi và nghiên cứu.

Cần đề cập thêm, giữa các địa chỉ tiềm năng cho công bố các kết quả nghiên cứu (sẽ gọi là công cụ ban bố cho đơn giản) như báo hội nghị, báo trên các tin báo khoa học, hay xuất bản sách, nơi nào thuận tiện và phù hợp hơn thường tùy thuộc vào đặc trưng và "văn hóa" ngành.

Khi chọn "sai đề tài" vì nó không "đủ tầm" hay đơn thuần vì nó đã được giới công nghệ "cày xới" quá nhiều, các kết quả công nghệ thu được khó tạo ra dấu ấn hay thuần tuý là khó được chấp nhận đăng chuyên chở trên các công cụ có uy tín".

Cũng do vậy, theo vị Phó Giáo sư này, một nhà kỹ thuật, đặc biệt khi đã khiến cho nghiên cứu sau một thời gian đủ dài, không chứng minh được thành tích công nghệ bằng các ban bố trên các phương tiện công bố có uy tín, chẳng thể xem là thành công trong kỹ thuật.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng