(GDVN) - ngành giáo dục cần quyết định chế độ giảm giờ cho thầy cô giáo làm cho công việc chủ nhiệm lớp để họ an tâm công tác và không còn “sợ” nữa.

LTS: tại sao hiện giờ nhiều thầy cô giáo lại ngại công việc này mặc dù được thân thiện học trò và được học trò quý mến?========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: thuê gia sư


Những áp lực về chứng từ và thi đua hiện tại làm cho nhiều thầy cô giáo “sợ” khiến chủ nhiệm lớp. Trong bài viết: “gia sư sợ làm chủ nhiệm lớp” đăng trên báo Dân trí ngày 20/3/2016 có đoạn:


phần nhiều gia sư ngoài công tác giảng dạy thì còn phải kiêm nhiệm một số công việc khác như: đảm nhận cần lao, nài nỉ nếp…, nhưng công tác mà ai cũng e dè đó là làm cho thầy giáo chủ nhiệm 1 lớp”.

nguyên nhân vì sao người dạy học lại “sợ” khiến chủ nhiệm lớp? Tôi cho rằng, thầy giáo được dạy học là hạnh phúc, giả tỉ dạy học mà không được làm chủ nhiệm mới là điều đáng buồn chứ.


Nhớ lại những năm trước đây khi vẫn còn tồn tại loại hình trường phổ thông bán công, những ngày đầu có mặt trên thị trường đa số các trường bán công đều gặp vấn đề từ cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động đến đội ngũ cô giáo và quan hệ lâu dài học trò.

Do tỷ lệ giáo viên/lớp rẻ nên có trường, một gia sư phải khiến chủ nhiệm 2 lớp.


Là một giáo viên chủ nhiệm thì ngoài công việc thủ tục sổ sách, tham dự các hoạt động ngoại khóa do lớp học doanh nghiệp thì họ còn phải kiêm thêm nhiều công tác khác như thu các khoản phí như bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, nói nhở học trò nộp học phí…rồi tham gia dạy phổ cập, phụ đạo giúp học sinh.
[center !important]thầy giáo mà “sợ” khiến cho chủ nhiệm lớp thì không nên làm thầy (Ảnh: thnamson.socson.edu.vn)[/center !important]


học sinh trường bán công phần đông có học lực yếu kém nên có một bộ phận không nhỏ các em chán học, trốn học rồi bỏ học.

Khi gặp trường hợp như vậy buộc gia sư chủ nhiệm phải đến gia đình từng học trò để chuyển di bởi giả như học sinh không trở lại lớp thì người dạy học chủ nhiệm sẽ mất mệnh danh thi đua do không duy trì được sĩ số lớp.

không những thế, một phòng ban học sinh khác lại thường xuyên vi phạm nội quy trường học, có hành vi bạo lực buộc gia sư chủ nhiệm phải mời bố mẹ các bạn học sinh tới để bàn luận và phải đi dự họp Hội đồng kỷ luật học sinh.

giáo viên chủ nhiệm chịu nhiều áp lực từ phía học sinh, Phụ huynh, lãnh đạo lớp học, thanh tra ngành nghề giáo dục và cả về thành tích thi đua qua tỷ lệ duy trì sĩ số, học trò lên lớp, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp…

sức ép tương tự nhưng có thầy giáo nào “than thân trách phận”, có người dạy học nào bỏ cuộc đâu. Họ vẫn cố gắng hoàn thành tốt phận sự được giao bằng chứng xét duyệt việc hàng năm có nhiều người dạy học đạt danh hiệu “lao động tiên tiến”, “chiến sĩ thi đua” bởi họ nhiệt huyết với nghề, yêu thương học trò


Nguồn: Tổng hợp trên mạng